คนแปลกหน้าร่วมพัน รวมตัวกันคุกเข่า ร่ำร้องไว้อาลัยเหตุเพลิงไหม้ น็อทร์-ดามแห่งปารีส

โดย: typhoon / 18 เมษายน 2562 - 10:49

เหตุการณ์ไฟไหม้มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส ถือเป็นเรื่องที่สะเทือนใจคนทั้งโลกเลยจริงๆ เพราะมันคือมหาวิหารที่เป็นสมบัติของโลก ยืนหยัดมานับตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 จนปัจจุบัน

 

แม้จะผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านภัยธรรมชาติ สงครามโลกต่างๆมามากมาย แต่ก็ไม่มีอะไรอยู่ค้ำฟ้า เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ก็ได้เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้มหาวิหารแห่งนี้ยาวนานร่วมชั่วโมง จนทางการฝรั่งเศสแถลงว่าอาจต้องใช้เวลาในการบูรณะร่วม 5 ปีได้ ท่ามกลางไฟคุกรุ่นและควันที่พวยพุ่ง ห่างไปไม่ไกลนัก ปรากฏประชาชนชาวฝรั่งเศสนับพันคน มารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมายแล้วร้องเพลง Ave Maria 

(Photo credit: bleumode/instagram)

(Photo credit: @Inaki_Gil/twitter)

 

ในคลิปที่ถูกเผยแพร่ลงทวิตเตอร์ เผยให้เห็นฝูงชนร่วมพันกว่าคน โดยที่ทั้งหมดเป็นคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกัน มารวมตัวกันไหล่ชนไหล่ แล้วร้องเพลง Ave Maria เพลงสวดดั้งเดิมของฝรั่งเศสที่มักร้องกันในช่วงเวลาโศกเศร้าและยากลำบาก และก็อาจเป็นเพราะแรงอธิษฐานขอพร ทำให้หน่วยดับเพลิงสามารถควบคุมไฟไว้ได้และดับสนิทในที่สุด

(Photo credit: @Inaki_Gil/twitter)

(Photo credit: bleumode/instagram)

 

เมื่อไฟดับสนิท ก็ปรากฏภาพความเสียหายที่ไฟทำเอาไว้ หลงเหลือไว้เพียงซากเถ้าถ่านที่ชวนให้ใจสลาย ความเสียหายนั้นประเมินค่าไม่ได้ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังไม่ถูกไฟกลืนกินไป ทางการฝรั่งเศสเตรียมวางแผนบูรณะซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้อย่างรวดเร็ว โดยมีหลายฝ่ายจากทั่วโลกร่วมกันให้การสนับสนุน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราอาจมองได้ว่า แม้โลกนี้จะไม่ได้สวยงามไปเสียหมดทุกเรื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะยังไงก็ไม่มีวันเลือนหายไปคือ "น้ำใจของชาวโลก" ที่มีให้แก่กันเสมอมา...

(Photo credit: @Inaki_Gil/twitter)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: inspiremore

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น