5 เคล็ดลับปกป้องทรัพย์สินตนเอง รอดพ้นจากเงื้อมมือโจรเวลาออกทริป

โดย: Kun / 4 เมษายน 2562 - 13:25

นักท่องเที่ยวถือเป็นเหยื่ออันหมอหวานสำหรับมิจฉาชีพประจำท้องถิ่น เอาแบบไม่โลกสวยเลยก็คือทุกที่ ทุกประเทศมีมิจฉาชีพหมดแหละ ทีนี้ก็อยู่ที่เราแล้วว่าจะทำยังไง ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อพวกนี้ได้

 

เราขอนำเสนอ 5 เทคนิคป้องกันทรัพย์สินและชีวิต เมื่อคุณต้องเดินทางไปในต่างแดนมาให้ชมกัน เผื่อเป็นความรู้ติดตัวไว้เวลาคุณต้องเจอกับสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมแล้วมาดูกันเลย

 

5. การเลือกห้องพักโรงแรม เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ด้านผู้เชี่ยวชาญรักษความปลอดภัย เคยแนะนำไว้ว่าควรเลือกพักที่ชั้น 3 หรือชั้น 6 ของโรงแรม เพราะชั้นที่ต่ำลงกว่านี้มันจะง่ายต่อมิจฉาชีพในการเข้าไปขโมยทรัพย์สินคุณ 

 

4. สอดส่องทุกรายละเอียด ดูว่าประตูระเบียงล็อคได้ไหม ก่อนจะเข้าไปในห้องพัก เราก็ลองล็อคประตูระเบียงเพื่อเช็คว่ามันใช้งานได้หรือไม่ เพราะประตูระเบียง หรือหน้าต่างห้องถือเป็นทางเข้ายอดฮิตของพวกโจรขโมยเลยก็ว่าได้

 

3. รู้ทันพวกโจรขโมย เพราะทุกการโจรกรรมที่เกิดขึ้น มักเกิดตอนที่คุณไม่อยู่ในห้อง คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าพวกโจรขโมย เขาแอบดูคุณอยู่หรือไม่ พวกนี้อาจแอบมองคุณตอนล็อคห้องแล้วลงไปเล่นทะเล ก่อนใช้โอกาสนี้บุกเข้าไปขโมยของก็เป็นได้ มีทริคเล็กน้อยที่ช่วยให้คุณแก้เกมโจรได้ง่ายๆ ด้วยการเปิดทีวีทิ้งไว้ และติดป้าย "ห้ามรบกวน" ไว้หน้าประตูก่อนออกจากที่พัก แค่นี้ก็พอจะกันไม่ให้คุณตกเป็นเหยื่อโจรได้แล้ว

 

2. ติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยไว้ อันนี้สำหรับไว้ใช้เวลาคุณเดินทางไปที่สาธารณะ หรือตามจุดวุ่นวายในตัวเมืองเช่นป้ายรถเมล์ สถานีรถไฟที่คนแออัดกันมาก จนพวกโจรใช้โอกาสนี้แอบกรีดกระเป๋าเอาทรัพย์สินไปได้ วิธีป้องกันเบื้องต้นก็คือ เอากระเป๋าไว้ในที่ๆเรามองเห็นได้ เช่นเอามาสะพายไว้ด้านหน้า หรือติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยไว้ก็โอเค

 

1. ห้ามยุ่งกับตู้เซฟ บางโรงแรมอาจมีตู้เซฟเอาไว้สำหรับแขกที่มาพักได้เก็บทรัพย์สินมีค่าเอาไว้ แต่เจ้าตู้เซฟพวกนี้เนี่ย มันมีโหมดการทำงานที่เรียกว่า "โหมด administrator" ที่ว่าเมื่อคุณล็อคตู้เซฟ แล้วใส่รหัสที่ตัวเองเป็นคนตั้งแล้ว แต่ถ้าใส่รหัส 999999 เข้าไปแล้ว ไม่ว่าคุณจะตั้งรหัสว่าอะไรก็ตาม ตู้เซฟจะเปิดออกทันที ที่เขามีโหมดนี้ก็เพื่อให้ผู้ดูแลโรงแรมสามารถช่วยเหลือแขกเอาของออกมาจากตู้เซฟได้ ในกรณีที่แขกลืมรหัส ฉะนั้นทางที่ดีอย่าไปยุ่งกับมันเลยดีกว่า เอาไปฝากที่ประชาสัมพันธ์ก็ได้ หรือถ้าขี้เกียจก็ลองใส่รหัส 999999 ลงไปในตู้เซฟก่อน ถ้ามันเปิดได้ ก็อย่าไปยุ่งกับมัน... 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Brightside

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น