ทารกน้อยเป็นเริม เหตุโดนเพื่อนพ่อแม่จุ๊บด้วยความรัก

โดย: hurricane / 13 มิถุนายน 2562 - 14:44

อุทาหรณ์จากเรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อทารกน้อยรายหนึ่งเกือบไม่รอด หลังป่วยเป็นเริมขึ้นบริเวณเปลือกตา เนื่องจากถูกจูบขณะเข้าพิธีศีลล้างบาป

 

แอชลี ไวท์ หญิงสาววัย 21 ปี เริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติบนเปลือกตาขวาของโนอาห์ ทินเดิล ลูกชายวัย 4 สัปดาห์ที่เริ่มบวมขึ้น มีตุ่มใสเกาะอยู่จนปิดมิดลูกตา ด้วยความตกใจเธอจึงรีบพาลูกมาโรงพยาบาลให้หมอดูอาการ และก็ต้องล้มทั้งยืนเมื่อหมอบอกกับเธอว่า ลูกชายเป็นเริมจากการติดต่อทางน้ำลาย

 

แอชลีเล่าว่าลูกชายเธอเกือบตาบอดและต้องรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลนานถึง 2 เดือน ตอนนี้อยู่ในระหว่างพักฟื้นแล้ว แม้จะเริ่มวางใจได้บ้าง แต่แอชลีก็ไม่ได้ปล่อยวางใจอะไร เพราะอาการที่ลูกชายเป็นนั้นหนักหนาพอสมควร ส่วนสาเหตุของการติดเชื้อนั้น เธอก็ให้นึกย้อนไปว่าก่อนหน้านี้ เธอพาลูกและสามีไปโบสถ์เพื่อเข้าพิธีศีลล้างบาป ซึ่งเพื่อนๆของเธอและสามีก็ไปด้วยและผลัดกันเชยชมโนอาห์อยู่นานสองนาน ทั้งอุ้มทั้งกอดหอมกันด้วยความรัก ซึ่งเธอคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเหตุนี้

 

แอชลีจึงอยากใช้เรื่องนี้ เป็นอุทาหรณ์สร้างความตระหนักรู้แก่สังคมในเรื่องของการกอดหอมเด็กทารก ที่แม้จะทำไปด้วยความรัก แต่คุณอาจไปแพร่เชื้อโรคให้กับเด็กก็เป็นได้ "ฉันแค่อยากให้ทุกคนตระหนักในเรื่องของความเสี่ยงและผลที่ตามมาของการจุ๊บเด็กแรกเกิด เพราะพวกยังมีภูมิคุ้มกันน้อย สามารถติดโรคได้ง่ายมาก และมันชวนให้ใจแตกสลายมากเมื่อเห็นลูกป่วยแบบนี้" แอชลีกล่าว ยังไงก็ฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ด้วยละกัน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Metro

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น