เทียบกันฉากต่อฉาก ซีรีส์ Chernobyl กับภาพเหตุการณ์จริง

โดย: Jaemin / 15 มิถุนายน 2562 - 15:08

หลายคนเคลมกันว่านี่คือซีรีส์กู้หน้า HBO หลังจาก Games of Thrones ซีซั่นสุดท้ายจบไปแบบไม่สวยสักเท่าไหร่ ด้วยความที่มันสร้างจากเหตุการณ์จริง ทำให้มันน่าค้นหา จนฮิตติดลมบนไปแล้วกับซีรีส์ Chernobyl

 

การันตีด้วยคำวิจารณ์จากเว็บไซต์หนังชื่อดังทั้ง IMDB และมะเขือเน่า ที่โกยคะแนนไปมากถึง 9.7 และได้มะเขือสด ทำให้ซีรีส์ดังกล่าวกลายเป็นกระแสฮิตจนแทบลืมบทสรุปมหากาไย์เกมชิงบัลลังก์ไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า หนังหรือซีีรีส์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงนั้น มักถูกนำมาเปรียบเทียบอยู่บ่อยครั้ง เพราะมันถือเป็นความบันเทิงชนิดหนึ่งที่เราหาได้จากสื่อบันเทิง ซึ่งมีทั้งตรงตามความเป็นจริงบ้าง และถูกดัดแปลงให้เข้ากับโครงเรื่อง และเหยื่อรายล่าสุดก็คือ Chernobyl นี่แหละ ที่มีช่องยูทูบชื่อว่า Thomas Flight ได้นำฉากในซีรีส์ มาตัดเทียบกับเหตุการณ์จริงให้ดูกันชัดๆไปเลยว่า ทีมสร้างเขาเก็บรายละเอียดได้เนี้ยบแค่ไหน...

 

เรื่องราวในซีรีส์จะอ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1986 เมื่อเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เชอร์โนบิล ใกล้กับเมืองพริปยัต ประเทศยูเครนเกิดระเบิด และได้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย และยังส่งผลกระทบมายังทุกวันนี้เนื่องจากแรงระเบิดในครั้งนั้น ทำให้สารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกมาปกลุมทั่วทั้งเมือง จนรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินสั่งอพยพย้ายถิ่นประชาชนทันที 

 

เหตุการณ์ในครั้งนั้น ถือเป็นเหตุนิวเคลียร์ระเบิดที่สร้างกายนะร้ายแรงที่สุดใประวัติศาสตร์โลกเลยก็ว่าได้ เพราะมันส่งผลกระทบมาอย่างยาวนานหลายสิบปี ประชาชนที่ถูกรังสีปนเปื้อนกลายเป็นผู้พิการไปหลายร้อย ลูกที่คลอดออกมาก็ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ บ้างพิการ บ้างเสียชีวิต และบ้างที่คลอดก่อนกำหนด แม้สาเหตุของการระเบิดจะยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มันได้กลายเป็นบาดแผลในใจและทำให้ทุกภาคส่วนต้องมาคิดกันให้ถ้วนถี่ถึงเรื่องพลังงานนิวเคลียร์มาจนทุกวันนี้...

 

ใครอยากดูเป็นคลิปเคลื่อนไหว ก็ตามนี้เลย:

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: BoredpandaThomas Flight/youtube

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น