5 ประเทศแออัดที่สุดในโลก กับประชากรหลักพันล้านคน

โดย: Hendery / 17 มิถุนายน 2562 - 14:12

จากการเติบโตขึ้นของประชากรโลก ทำให้โลกเราประสบปัญหาทรัพยากรขาดแคลน ธรรมชาติซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานหลาอย่างของมนุษย์เริ่มหดหาย สภาพความเป็นอยู่แออัดขึ้น

 

แม้ฟังดูอาจจะห่างไกลจากตัวเรามาก แต่มันเป็นประเด็นที่ไม่ควรมองข้ามเนื่องจากมันค่อยๆกัดกร่อนคุณภาพชีวิตของมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ เรามาดูกันดีกว่าว่า ประเทศใดในโลกที่ประสบปัญหาประชากรล้นประเทศ จนสร้างความแออัดแก่การอยู่อาศัยมากที่สุด จากการจัดอันดับผลสำรวจของเว็บไซต์ internetworldstats ลองมาดูกันว่ามีประเทศใดบ้าง

 

อันดับที่ 5: ปากีสถาน - 200 ล้านคน

หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน ตั้งอยู่ในเอเชียใต้ มีพรมแดนติดกันระหว่างประเทศอินเดีย อิหร่าน อัฟกานิสถาน และจีน ปากีสถานมีประชากรอยู่ทั้งหมด 150 ล้านคน มากเป็นอันดับ 6 ของโลก ซึ่งนี่เป็นฐานข้อมูลจากเมื่อปี 2000 ปัจจุบันปี 2019 ปากีสถานมีจำนวนประชากรมากขึ้นถึง 200 กว่าล้านคนเลยทีเดียว ดีดขึ้นมาจากอันดับที่ 6 มาอยู่อันดับที่ 5 อย่างไม่มีข้อสงสัย

(Photo credit: Jahanzaib Naiyyer/shutterstock)

 

อันดับที่ 4: บราซิล - 212 ล้านคน

นับตั้งแต่หนังเรื่อง Fast Five ที่มีฉากหลังเป็นบราซิลและชุมชนฟาเบล่า ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวพากันมาเยี่ยมชม ตามรอยหนังกันมากมาย และก็โดนบราซิลรับน้องไปหลายรายเช่นกัน ที่นี่มีชุมชนแออัดที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกที่ชื่อว่า ชุมชนฟาเบล่า มีประชากรมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ จากข้อมูลเผยว่าเมื่อปี 2000 บราซิลมีประชากรอยู่ทั้งสิ้น 170 กว่าล้านคน มาในปี 2019 ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญถึง 212 ล้านคนเข้าไปแล้ว 

(Photo credit: KamilloK/shutterstock)

 

อันดับที่ 3: อินโดนีเซีย - 270 ล้านคน

ประเทศหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ระหว่างคาบสมุทรอินโดจีนกับทวีปออสเตรเลีย และระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟิก แม้จะเป็นหมู่เกาะแต่ก็ไม่น้อยหน้าเรื่องความแออัดในประเทศเลยทีเดียว เพราะจากข้อมูลเมื่อปี 2000 จำนวนประชากรของอินโดนีเซียอยู่ที่ประมาณ 214 ล้านคน ปัจจุบันปี 2019 อินโดนีเซียมีประชากรมากเกือบ 270 ล้านคนแล้ว

(Photo credit: Misbachul Munir shutterstock)

 

อันดับที่ 2: อินเดีย - 1.3 พันล้านคน

หากใครรู้สึกเบื่อหน่ายในชีวิต อยากหาความท้าทายใส่ตัวบ้าง ก็ขอเชิญมาเที่ยวที่อินเดียได้เลย เพราะที่นี่จะเต็มไปด้วยเรื่องราวสุดเอ็กซ์ตรีมที่มาไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน หลักๆคือต้องเผชิญหน้ากับมวลมหาประชาชนมากมายมหาศาล มหาศาลขนาดไหนก็ลองมาดูข้อมูลเมื่อปี 2000 อินเดียมีประชากรไปแล้วถึง 1 พันล้านคน พอมาปี 2019 เวลาเพียง 19 ปี จำนวนระชากรกลับพุ่งทะยานไปถึง 1.3 พันล้านเข้าไปแล้ว

(Photo credit: sladkozaponi/shutterstock)

 

อันดับ 1: จีน - 1.4 พันล้านคน

คงไม่ผิดโผไปมากเท่าไหร่ กับ China No.1 ของจริง แม้ประเทศจะมีขนาดใหญ่มากที่สุดในแถบเอเชีย แต่จำนวนประชากรของเขาก็มากเอาเรื่อง ทำให้ต้องประสบปัญหาความแออัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นับจากปี 2000 จีนมีประชากรมากถึง 1.2 พันล้านแล้ว หลังจากนั้นในปี 2019 จีนก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะยอดประชากรพุ่งสูงถึง 1.4 พันล้าน ครองตำแหน่งประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกไปโดยปริยาย...

(Photo credit: testing/shutterstock)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Internet World Stats

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น