ทหารคนนี้ ยิ้มให้กล้องท่ามกลางความตึงเครียด

โดย: Hendery / 17 มิถุนายน 2562 - 17:01

แม้จะไม่ได้โด่งดังเท่าสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่สงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นมหาสงครามโศกนาฏกรรมที่มีผู้เสียชีวิตมหาศาล เป็นบ่อเกิดของตำนานมากมาย รวมถึงภาพอันโด่งดังและชวนสยองนี้

 

หลายคนที่เป็นสายประวัติศาสตร์สงครามน่าจะเคยเห็นภาพนี้กันเป็นอย่างดี กับภาพที่มีชื่อว่า "นัยน์ตาแห่งความบ้าคลั่ง" (The eyes of madness) ที่เป็นภาพของทหารในสงครามโลกครั้งที่ 1 หลบอยู่ภายในสนามเพลาะ ณ ยุทธการที่แม่น้ำซอมเมื่อเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 1916 ที่มันโด่งดังเนื่องจากความสยองของสายตาที่เขาหันมา กอปรกับรอยยิ้มที่ขับเคลื่อนให้ภาพมันดูสยองขึ้น แน่นอนว่ามันจะต้องตามมาด้วยเรื่องเล่า ตำนานต่างๆที่ว่ากันไปอย่างนั้นอย่างนี้ ว่าเขาเป็นปีศาจแห่งสมรภูมิบ้าง เป็นวิญญาณชั่วร้ายบ้างต่างๆนานา

 

เพราะในช่วงเวลาสงครามที่เต็มไปด้วยความตึงเครียดนั้น ไม่มีทางที่คุณหรือใครคนอื่นจะยิ้มออกในสถานการณ์อย่างนั้น ก็เลยเป็นที่มาของเรื่องราวสยองขวัญที่เป็นแรงขับให้ภาพดังกล่าวน่ากลัวยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริงมันไม่ใช่อย่างนั้น เพราะนอกจากความรู้ทางประวัติศาสตร์แล้ว สงครามโลกครั้งที่ 1 ยังทำให้วงการจิตแพทย์รู้จักกับคำว่า "Shell shock" เป็นครั้งแรกอีกด้วย

 

มันคือกลุ่มอาการ PTSD ชนิดหนึ่งที่พบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 1914 - 1915 ซึ่งชื่อ Shell shock นี้ทหารในสมัยนั้นเป็นคนตั้ง เพื่อสื่อถึงภาวะที่ทหารในสงครามสะสมความเครียดและความกลัวจากกระสุนปืนใหญ่เอาไว้โดยแสดงออกมาไม่ได้ จนสุดท้ายก็ระเบิดออกมาและทำให้ทหารนายนั้นๆเริ่มสติแตก ควบคุมตัวเองไม่ได้จนแสดงอารมณ์ออกมาไม่ถูกช่วงเวลา อย่างในรูปข้างต้น ซึ่งเป็นภาพแทนของกลุ่มอาการ Shell shock ที่เห็นภาพมากที่สุด

 

อาการดังกล่าวเริ่มจากตัวสั่น เหนื่อยล้า สับสนและฝันร้าย ทำอะไรไม่ถูก พูดไม่รู้เรื่อง การมองเห็นและการได้ยินต่ำลง จนสุดท้ายก็ไร้ซึ่งสติไม่ต่างอะไรกับหุ่นเชิด ที่มีร่างกายแต่ไร้ซึ่งวิญญาณ และจะเป็นอย่างนี้ไปตลอดจนจบสงคราม หรือตลอดชีวิตเลยก็มี และมันก็จะนำไปสู่สาเหตุการฆ่าตัวตายในกลุ่มทหารผ่านศึกในท้ายที่สุด ที่น่าเศร้าไปกว่านั้นคือช่วงที่อาการนี้เป็นที่รู้จักครั้งแรก มันกลับถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ ในเวลานั้นไม่มีที่ว่างให้กับความอ่อนแอ ฉะนั้นใครมีอาการดังกล่าวอาจจะถูกลงโทษทางวินัย หรือถึงขั้นประหารชีวิต!

 

ปัจจุบันทางการแพทย์ไม่ค่อยนิยมใช้คำว่า Shell shock สักเท่าไหร่ เนื่องจากผู้ป่วยในกลุ่มอาการนี้เริ่มมีน้อยลงมาก เป็นเพราะอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นแค่ในช่วงเวลานั้นๆ เป็นอาการที่เกิดขึ้นในทันที ผิดกับอาการ PTSD ในทหารผ่านศึกที่ต้องไปรบเป็นระยะเวลานาน บวกกับสมัยนั้นปืนใหญ่เป็นของใหม่ที่เพิ่งใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหารในยุคนั้นพากันตกใจเพราะไม่เคยเจอมาก่อน จึงเกิดอาการดังกล่าวขึ้น ตอนนี้ Shell shock ได้กลายเป็นกรณีศึกษา ตัวอย่างจิตเภทที่เป็นความรู้คู่กองทัพไปแล้ว หลังมีการทำความเข้าใจใหม่ว่ามันไม่ใช่อาการปอดแหกกลัวตายของเหล่าทหาร แต่เป็นอาการทางจิตที่ต้องรักษากันเป็นเรื่องเป็นราว และมันยิ่งแสดงให้เห็นว่า สงครามไม่เคยทำให้ฝ่ายไหนได้ดีไปกว่ากันเลย เพราะปลายทางของมันคือความโศกเศร้าเหลือคณานับ...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: rarehistoricalphotosapa

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น