ชายผู้ถูกจองจำในโหลแก้ว ยาวนานกว่า 178 ปี

โดย: Hendery / 17 มิถุนายน 2562 - 18:29

เมื่อเร็วๆนี้ บ้านเรามีประเด็นเรื่องกลุ่มคนพากันเรียกร้องให้ปลดคำว่า "มนุษย์กินคน" ออกจากตู้โชว์ร่างของซีอุย ที่ถูกดองรักษาเอาไว้กว่า 60 ปี ประเด็นนี้มันทำให้นึกย้อนไปถึงประเด็นที่คล้ายกันกับเรื่องนี้อย่างเสียมิได้

 

ที่เห็นอยู่นี้ คือหัวของ ดีโอโก อัลเวส ฆาตกรต่อเนื่องชาวโปรตุเกส ออกอาละวาดช่วงปี 1836-1839 ฆ่าชิงทรัพย์ผู้คนไปมากมายมหาศาล แม้เขาจะถูกตัดสินประหารชีวิตไปตั้งแต่ปี 1841 แล้ว กระนั้นดีโอโกก็ยังอยู่จนมาถึงทุกวันนี้ ในสภาพเหลือเพียงหัวที่ดองเอาไว้และเก็บรักษาอย่างดี ณ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยลิสบอน รวมเวลาแล้วก็ประมาณ 178 ปี! ซึ่งดูจากภาพแล้ว หัวของเขายังอยู่ในสภาพดีมาก ดีจนน่าขนลุกเอาเรื่อง

 

เรื่องราวของดีโอโกเริ่มขึ้นหลังจากเขาย้ายมาอยู่ที่ลิสบอน โปรตุเกสเมื่อสมัยยังเด็ก เขาทำงานเป็นทาสรับใช้เรื่อยมาจนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ดีโอโกเริ่มตระหนักได้ว่า ออกปล้นผู้อื่นน่าจะได้เงินดีกว่าการเป็นทาสอยู่อย่างนี้ ต่อมาในปี 1836 ดีโอโกต้องย้ายมาทำงานให้กับบ้านหลังหนึ่ง ที่อยู่ติดกับท่อระบายน้ำสูงถึง 60 เมตร สมัยนั้นมีชื่อว่า "Aqueduct of the Free Waters" เขาจึงใช้จุดนี้ออกปล้นฆ่าเหยื่อที่มักจะเป็นนักเดินทาง พ่อค้าแม่ค้าที่ใช้เส้นทางนี้เป็นทางลัดไปเมืองหลวง

 

ดีโอโกจะเลือกช่วงเวลากลางคืน ตอนที่พ่อค้าแม่ค้ากลับจากเมืองหลวงหลังค้าขายได้กำไร โดยใช้เส้นทางนี้ดักรอปล้นพวกเขาแล้วจับโยนลงสู่พื้นล่างเสียชีวิตหลายราย เวลาผ่านไปนานวันเข้า ข่าวคราวคนหายตัวไปก็เริ่มแพร่สะพัดในเมืองหลวงมากขึ้น กอปรกับมีการพบศพที่บริเวณท่อะบายน้ำดังกล่าวมากขึ้น ทำให้ตำรวจสั่งปิดท่อระบายน้ำเพื่อสืบหาตัวคนร้าย เดือดร้อนดีโอโกต้องออกมาหากินตามบ้านเรือนแทนที่จะเป็นท่อระบายน้ำ เขาเลือกครอบครัวแพทย์หลังหนึ่งเป็นเหยื่อ และนั่นก็ทำให้เรื่องราวของเขา จบลงที่ตรงนี้

 

ดีโอโก อัลเวส ถูกจับกุมตัวหลังก่อเหตุฆาตกรรมครอบครัวแพทย์ประจำท้องถิ่น 4 ศพ พร้อมกับถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการใช้ กรงเหล็กตะแลงแกง เครื่องประหารอาชญากรของรัฐบาลโปรตุเกส และถือเป็นนักโทษคนสุดท้ายของโปรตุเกสที่ถูกแขวนคออีกด้วย หลังประหารชีวิต ร่างของดีโอโกกลายเป็นที่หมายปองของมหาวิทยาลัยแพทย์ทันที เพราะในสมัยนั้นร่างของนักโทษประหารเป็นที่นิยมของมหาวิทยาลัยแพทย์มาก อารมณ์เหมือนเป็นอาจารย์ใหญ่ให้แก่นักศึกษา ส่วนร่างดีโอโกนั้น หลังจากได้ไป นักวิทยาศาสตร์ก็จัดการตัดหัวของเขาเพื่อศึกษาสมองดูว่า เพราะเหตุใดดีโอโกถึงชื่นชอบกการฆ่าคนถึงขนาดนี้

 

แต่สุดท้ายนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่พบอะไรเพิ่มเติม จึงดองเก็บไว้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ตอนนี้โหลดองหัวดีโอโก ถูกวางอยู่ในชั้นของดอง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยลิสบอน เพื่อเป็นอุทาหรณ์ต่อไป...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: allthatsinteresting atlasobscura

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น