หนุ่มประดิษฐ์ภาชนะใส่อาหารออร์แกนิก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดย: Jisung / 4 กรกฏาคม 2562 - 16:34

พร่ำรณรงค์กันมาไม่รู้จบสิ้น กับการลดใช้พลาสติกเพื่อรักษ์โลก ที่ตอนนี้เริ่มจะส่งผลกระทบให้เราๆท่านๆเห็นกันเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ ทีนี้ก็อยู่ที่สำนึกของเรากันแล้วล่ะ ว่าจะเริ่มลงมือกันหรือยัง?

 

จากรายงานของ WWF หรือองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ที่เก็บข้อมูลล่าสุดของปี 2016 พบว่าปริมาณขยะพลาสติกบนโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 396 ล้านเมตริกตัน เท่ากับคนหนึ่งคน จะใช้พลาสติกไปประมาณ 53 กิโลกรัมและมันไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ และกว่า 75% ของพลาสติกที่ผลิตขึ้นมากลายเป็นขยะไปเสียแล้ว มันอยู่ไปทั่วจนกระทั่งมีข่าวการพบเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนพลาสติกเลยก็มี เรียกได้ว่าตอนนี้โลกใกล้จะจมอยู่ในกองขยะพลาสติกกันแล้ว

 

ด้วยเหตุนี้ทางสหประชาชาติ องค์กรรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อมจึงออกมาจัดแคมเปญรณรงค์ลดการใช้พลาสติกอย่างเคร่งเครียดกันแล้ว เครียดกันแค่ไหนดูได้จากข่าวล่าสุด ที่ทางเดอะมอลล์กรุ๊ป และบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เตรียมงดแจกถุงพลาสติกอย่างจริงจัง หากต้องการจะเรียกเก็บเงินถุงละ 1 บาท เป็นการรณรงค์งดใช้พลาสติกที่หลายคนเห็นว่า "เขาเอาจริงแล้ว" จริงๆ ซึ่งเรื่องขยะพลาสติกล้นโลกนี้ ได้ไปสะกิดต่อมบริษัทสัญชาติเยอรมันรายหนึ่ง ที่ผลิตและคิดค้นสินค้าชนิดหนึ่งขึ้นมา โดยพวกเขาบอกว่าสินค้าชิ้นนี้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 100% 

 

L’embeillage คือสินค้าที่จะมาแทนที่ภาชนะจำพวกพลาสติก เช่นถุงพลาสติก แรปป์ห่ออาหาร อื่นๆอีกมากมาย โดยมีคุณสมบัติพิเศษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง โดยเจ้า L’embeillage ผลิตขึ้นมาจากวัสดุธรรมชาติแทบทั้งสิ้น อันมีทั้งรังผึ้ง ไขผึ้ง ผ้าฝ้ายดูดซับชีวภาพ, สนเรซิน, น้ำมันกัญชาอินทรีย์, ไร้สารพิษตกค้าง เอาไปล้างและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยมีอายุการใช้งานอยู่ประมาณ 1 ปี 

 

นอกจากนี้มันยังมีคุณสมบัติช่วยกันน้ำ ระบายอากาศได้ดี และช่วยถนอมอาหารไม่ให้เสียเร็วได้อีกด้วย และเหนืออื่นใด เจ้า L’embeillage ยังได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงาม ไม่ใช่สินค้ารักษ์โลกที่มีดีไซน์สุดเห่ยเช่นสินค้าตัวอื่นๆ โดยเจ้าของผลงานเป็นมิตรต่อโลกนี้มีชื่อว่าเควนติน หนุ่มวัย 24 ปี ผู้ได้ไอเดียนี้ตอนไปเที่ยวที่ออสเตรเลีย แล้วไปเห็นญาติของเขาใช้ผลิตภัณฑ์แรปป์ห่ออาหาร ตนจึงสนใจและอยากมีบ้าง หลังกลับมาเขาจึงเดินหน้าพัฒนาแรปป์ห่ออาหารนี้ขึ้นโดยคำนึงถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ จึงได้มาซึ่งผลงานชิ้นนี้

 

แน่นอนว่าเควนตินมักถูกพวกนักเลงคีย์บอร์ด เอาแต่ตำหนิแต่ตัวเองไม่ลงมือทำ เข้ามาก่อกวนอยู่บ่อยครั้ง ด้วยคำพูดประมาณว่าเรื่องเล็กๆแค่นี้มันจะไปช่วยโลกได้อย่างไร ทำไปก็ไม่ได้ลดปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกแบบก้าวกระโดดหรอก เรื่องนี้เควนตินเล่าว่าพ่อตนเองเป็นคนเลี้ยงผึ้ง ทำให้เขามักจะได้ยินข่าวคราวการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติจากพ่ออยู่บ่อยครั้ง รวมถึงเรื่องปัญหาการบริโภคของมนุษย์ที่เป็นส่วนสำคัญในการทำลายธรรมชาติ จนทำให้เขามีใจรักการอนุรักษ์สุดๆ เขาจึงเชื่อมาเสมอว่าแม้ผลงานของเขาจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่มันก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อยู่ที่สำนึกของแต่ละคนกันแล้วว่าจะเอาเรื่องนี้ไปขบคิดเป็นจริงเป็นจังหรือไม่...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Boredpandalembeillage/instagram

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น