พ่อแบกลูกพิการไปเรียน 6 ปีเต็ม ลูกอยากเรียน ก็ต้องได้เรียน

โดย: Jeno / 15 สิงหาคม 2562 - 17:25

อีกหนึ่งเรื่องราวแสนประทับใจ ของคุณพ่อสู้ชีวิตท่านหนึ่ง ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา แบกลูกพิการขึ้นหลังไปโรงเรียนทุกวันกว่า 6 ปีจนสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้สำเร็จ

 

จางเหลียนชวน หนุ่มวัย 18 ปี เล่าว่าเมื่อ 6 ปีก่อน ตอนที่เขายังอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เขาเริ่มรู้สึกเหนื่อยง่ายเวลาขึ้น-ลงบันได กระทั่งมาในช่วงปิดเทอม ขาของเขาไร้ซึ่งเรี่ยวแรงอย่างสิ้นเชิงจนเดินเหินไม่ได้ ต้องมีคนช่วยพยุงอยู่ตลอดเวลา เมื่อไปหาหมอก็พบว่าจางป่วยเป็น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซ้ำร้ายประเทศจีนยังไม่มียารักษาโรคนี้ ทำให้การใช้ชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

 

จางยังต้องเผชิญกับความตกต่ำทางจิตใจ เขามักคิดว่าตัวเองด้อยค่า คงไม่มีโอกาสกลับไปเรียนอีกแล้ว ทำให้จางอวี้คุน พ่อของจางเหลียนชวน ตัดสินใจลาออกจากงานและมาขับรถรับ-ส่งลูกชายเป็นประจำทุกวันยาวนานกว่า 6 ปี ส่วนรายได้ใช้จ่ายในครอบครัวก็มาจากการขายบ๊ะจ่างของแม่อย่างเดียว อีกทั้งเขายังต้องช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านแทนภรรยา งานบ้านทุกอย่างที่พอช่วยได้ก็ช่วยกันไป

 

ในแต่ละวัน จางอวี้คุนจะอุ้มลูกขึ้นรถ ขับพาไปส่งโรงเรียน อุ้มลูกไปเข้าห้องเรียน แล้วกลับมารับลูกตอนพักกลางวัน แล้วอุ้มกลับมาส่งที่โรงเรียน เย็นก็มาอุ้มรับกลับบ้าน ทั้งหมด 4 ครั้งต่อวัน แต่เขาทำอย่างนี้มา 6 ปีจนลูกชายเรียนจบและสอบเกาเข่า (การสอบเข้ามหาวิทยาลัยพร้อมกันทั้งประเทศ) ได้สำเร็จ โดยทำคะแนนได้ถึง 637 คะแนน ถึงเกณฑ์เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยซานตงได้สบายๆ

 

ปัจจุบัน จางอวี้คุนยังทำหน้าที่พ่อบังเกิดเกล้าเช่นเดิม ขับรถพาลูกไปส่งมหาวิทยาลัย และแบกขึ้นหลังพาไปเข้าห้องเรียนเช่นเดิม เพิ่มเติมคือเขาได้งานใหม่เป็นพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำของมหาวิทยาลัย ทำให้เขาดูแลลูกชายได้เต็มที่ พร้อมกับมีเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวไปพร้อมกัน "ผมแก่แล้ว รู้สึกเหนื่อยอยู่เหมือนกัน แต่ผมไม่ยอมแพ้หรอก ลูกอยากเรียนหนังสือเราก็ต้องสนับสนุนเขา" จางอวี้คุนกล่าวทิ้งท้าย...

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: China Xinhua News

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น