เผยภาพถ่ายประวัติศาสตร์ ถ่ายที่เดียวแต่ห่างกันแค่ 1 วัน

โดย: gundam / 20 สิงหาคม 2562 - 18:03

ในเวลาแค่ 24 ชั่วโมง อะไรๆก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ราวพริบตา โดยเฉพาะเหตุภัยธรรมชาติ ที่สามารถกวาดล้างสิ่งก่อสร้างที่มนุษย์ใช้เวลาร่วมหลายสิบปีสร้างขึ้นมา ให้หายไปเพียงแค่ไม่กี่วินาที

 

เพื่อเป็นการให้ทุกคนตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงที่ไม่เลือกเวลาเกิด เว็บไซต์ Brightside ได้รวบรวมภาพ 2 ภาพ ถ่ายที่เดียวกัน ห่างกันแค่ 1 วัน แต่อารมณ์ของภาพโดยรวมกลับเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงมาให้ชมกัน แล้วคุณจะอดทึ่งไม่ได้ว่า ภายในระยะเวลาห่างกันแค่ 1 วัน มันจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง...

 

1.) การระเบิดของภูเขาไฟ เซนต์ เฮเลน ปี 1980

ฤดูใบไม้ผลิ ปี 1980 ภูเขาไฟเซนต์ เฮเลน ในรัฐวอชิงตันเกิดปะทุขึ้นอย่างกะทันหัน ธารลาวาไหลท่วมพร้อมเถ้าหลากปกคลุมผืนฟ้าจนมืดมิดอย่างที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน เพราะก่อนหน้าที่เกิดเหตุเพียง 1 วัน ภูเขาไฟนี้ยังสงบอยู่เช่นเดิม เลยทำให้ประชาชนแทบตั้งตัวไม่ทัน

 

2.) เชอร์โนบิล สหภาพโซเวียต

จากเมืองอุตสาหกรรมเล็กๆ ที่ไม่มีใครเหลียวมอง เชอร์โนบิล และพริปยัต กลับมีชื่อเสียงโด่งดังเพียงข้ามคืน หลังเกิดเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว ทำให้ผ่านไปเพียง 24 ชั่วโมง เมืองอันสงบสุขได้กลายเป็นเขตหวงห้ามทันที เนื่องจากปนเปื้อนกัมมันตรังสีจนตอนนี้กลายเป็นเมืองร้างไร้สิ่งมีชีวิตโดยสิ้นเชิง

 

3.) ทะเลทราย ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ในเวลาแค่ 1 วัน

เชื่อหรือไม่ว่า ในทะเลทรายอันร้อนระอุ หิมะก็สามารถตกได้ เพราะเมื่อเดือนมกราคมหลายปีก่อน ทะเลทรายซาฮาร่าเกิดหิมะปกคลุมไปทั่วอันเนื่องมาจากอุณหภูมิลดอย่างฉับพลัน 

 

4.) สึนามิถล่มเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น

จากเหตุแผ่นดินไหวในมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้กับเกาะฮอนชู ทำให้เกิดคลื่นสึนามิถล่มเข้าชายฝั่งเกาะดังกล่าวจนสร้างความเสียหายเหลือคณานับ ซึ่งคลื่นดังกล่าวมีความสูงมากถึง 40 เมตร ที่มาพร้อมพลังอันมหาศาลจนกวาดทุกสรรพสิ่งที่มันเคลื่อนผ่าน และนี่คือภาพถ่ายที่ถ่ายห่างกันแค่ 1 วันเท่านั้น

 

5.) การล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน

เท้าความก่อนว่ากำแพงเบอร์ลินนี้ ถูกสร้างขึ้นช่วงสงครามเย็น เอาไว้ปิดกั้นพรมแดนระหว่างเบอร์ลินตะวันตก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมนีตะวันตก กับเยอรมนีตะวันออกที่โอบอยู่โดยรอบ มีความยาว 155 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 1961 ก่อนผ่านไป 28 ปีต่อมา กำแพงนี้ก็ได้ถูกทลายลง เปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กับประเทศไปตลอดกาล

 

6.)  แผ่นดินไหวที่ประเทศเฮติ ปี 2010

ผ่านมา 9 ปีแล้วกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เฮติเมื่อเดือนมกราคม ปี 2010 ซึ่งนับว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องด้วยยอดผู้เสียชีวิตมากกว่า 500,000 คน ความเสียหายเหลือคณานับ ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือเหตุดังกล่าว กินเวลาแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่า ธรรมชาติมันน่ากลัวขนาดไหน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Brightside

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น