เทียบฉากต่อฉาก เดอะ ไลอ้อน คิง ลอกการ์ตูนญี่ปุ่นหรือไม่ ใครคือของจริง

โดย: fortuner / 22 สิงหาคม 2562 - 17:22

หลายคนน่าจะไประลึกความหลังกันในโรงภาพยนตร์หมดแล้ว กับ The Lion King ที่มาในรูปแบบซีจีไอสุดอลังการงานสร้าง แต่ถ้าใครที่เป็นสายลึกหน่อย น่าจะเคยได้ยินเรื่องพิพาทระหว่างดิสนีย์กับญี่ปุ่นมาบ้าง

 

ข้อพิพาทที่ว่านี้มาจากการที่ดิสนีย์ถูกกล่าวหาว่า ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้ ไปลอกเลียนแบบการ์ตูนญี่ปุ่นที่ชื่อเรื่องว่า "Kimba the White Lion (Jungle Emperor)" จากฝีมือของปรมาจารย์การ์ตูนญี่ปุ่นอย่าง เท็ตซึกะ โอซามุ ที่สร้างมาตั้งแต่ยุคปี 1950 แต่กับ The Lion King ที่สร้างในปี 1994 เมื่อมาเทียบกันฉากต่อฉาก มันช่างเหมือนกันมากจนเกินไป ซึ่งหลังจาก The Lion King โด่งดังสุดๆ ทางบริษัทก็ถูกแฟนการ์ตูน Kimba โจมตีทันที 

 

นับตั้งแต่ The Little Mermaid (1989), Beauty and the Beast, (1991) และ Aladdin (1992) เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องแรกที่ทางดิสนีย์ไม่ได้หยิบเอาเทพนิยายมาดัดแปลง หากแต่คิดเรื่องออริจินอลของตัวเองขึ้นมาเลย โดยบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากบทละครคลาสสิกเรื่อง Hamlet ของเชคสเปียร์ และกวาดคำวิจารณ์ไปได้อย่างมากมายในเรื่องของการดัดแปลงให้เข้ากับท้องเรื่อง ทว่ามีอีกหลายคนไม่เห็นด้วย

 

ลองมาดูอีกฝั่งกันบ้าง เรื่อง Kimba the White Lion (Jungle Emperor) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเขียนขึ้นโดยฝีมือเท็ตซึกะ โอซามุ ตีพิมพ์ลงนิตยสารโชเน็นช่วงเดือน พ.ย. 1950 ถึง เม.ย. 1954 และถูกผลิตเป็นอนิเมะฉายทีวีเมื่อปี 1965 ถึง 1967 แม้ว่าเนื้อเรื่องและเซตติ้งของเรื่องจะไม่เหมือนกัน หากแต่ทั้งสองเรื่องกลับมีองค์ประกอบคล้ายกันมากในแต่ละฉาก ยกตัวอย่างง่ายๆว่าทั้งสองเรื่อง ต่างมีธีมหลักคือ วงจรชีวิต

 

หลังถูกโจมตีหนักๆเข้า ทางฝั่งดิสนีย์ก็เริ่มออกมาพูดถึงบ้าง ซึ่งทอม สติโอ อนิเมเตอร์ประจำสตูดิโอได้ให้สัมภาษณ์กับทาง huffpost เมื่อหลายปีก่อน ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า The Lion King ไม่เคยได้แรงบันดาลใจอะไรมาจาก Kimba the White Lion เลย เขาเล่าว่าศิลปินที่ทำงานในสตูดิโอ ที่เกิดในช่วงปี 60 ก็น่าจะเคยผ่านตากับเรื่องนี้มาบ้าง ซึ่งตัวเขาเองก็เคยดู Kimba ฉบับทีวีอยู่บ้าง และมันก็เป็นความทรงจำวัยเด็กที่งดงามสำหรับพวกเขา เพราะงั้นแล้วเขาจึงไม่คิดว่าจะมีใครมาสั่งให้พวกเขา ลอกงานเรื่อง Kimba กันอย่างแน่นอน

 

ทางฝ่ายผู้กำกับร่วมของ The Lion King ร็อบ มินคอฟฟ์ ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Los Angeles Times ถึงประเด็นนี้เช่นกัน โดยเขาพูดตรงๆว่าตัวเองไม่เคยดู Kimba มาก่อนเลย เขาและโรเจอร์ อัลเลอร์ส มารู้เรื่องนี้ที่เป็นประเด็นร้อนก็ตอนที่พวกเขามาโปรโมต The Lion King ที่ญี่ปุ่น แม้ทั้งสองจะยอมรับว่าไม่ได้ลอก Kimba the White Lion มาเลยแม้แต่เสี้ยว แต่ให้ดูจากคลิปตัวนี้ที่เทียบกันฉากต่อฉากแล้ว มันก็ดูเหมือนกันมากจนเกินไปจริงๆ

 

อีกทั้งโรเจอร์ อัลเลอร์สยังเคยอาศัยอยู่ที่โตเกียวและทำงานในสตูดิโออนิเมะในช่วงปี 1980 ช่วงที่เท็ตสึกะ โอซามุได้ชื่อว่าเป็น "วอลต์ ดิสนีย์แห่งญี่ปุ่น" กอปรกับช่วงนั้นมีการผลิตอนิเมะเรื่อง Kimba ฉบับรีเมคฉายลงทีวีอีก ไม่ว่าหลักฐานจะชัดเจนขนาดไหน แต่เมื่อดิสนีย์ลอกไปทำแล้วดังสุดๆอย่างนี้ มันก็ไม่มีใครมาสนใจเรื่องเล็กๆพรรค์นี้หรอก สุดท้ายเรื่องนี้ก็กลายเป็นข้อกังขาให้กับแฟนๆของเท็ตสึกะ โอซามุมาจนทุกวันนี้ โดยที่พวกเขาทำอะไรเพื่อทวงความยุติธรรมแก่เจ้าของผลงานไม่ได้เลย งั้นก็ขอทิ้งเรื่องนี้ไว้ให้ทุกท่านช่วยตัดสินใจแทนละกัน ว่าความจริงมันเป็นยังไงกันแน่?

 

คลิปเทียบช็อตต่อช็อต:

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Boredpanda

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น